oversteering VS. understeering – ความแตกต่างคืออะไร?

oversteering VS. understeering – ความแตกต่างคืออะไร?

oversteering – ในช่วงฤดูหนาวหากคุณอาศัยอยู่ที่ใดก็ตามที่ต้องรับมือกับหิมะและน้ำแข็งเป็นประจำคุณไม่ต้องสงสัยเลยว่าได้มีการถกเถียงกันเกี่ยวกับการลัดเลาะหรือ understeering หรือมีประสบการณ์อย่างใดอย่างหนึ่งในเงื่อนไขเหล่านี้ในขณะที่ขับรถและถ้าคุณเคยอยู่ การติดตามการแข่งขันนั้นก็อาจเป็นความจริง

นี่คือลักษณะที่ oversteering เทียบกับ understeering และสาเหตุของแต่ละแบบ

oversteering

oversteering

ในแง่ของคนธรรมดาการล้นมือคือเมื่อคุณสูญเสียการควบคุมรถของคุณและเลื่อนเข้าไปใน “แนวแรก” ทางด้านเทคนิค “คำอธิบายด้านเทคนิคเพิ่มเติมคือด้านหลังของรถของคุณเลื่อนออกไปจากเส้นท้ายด้วยการเคลื่อนที่ไปด้านข้างหรือในบางครั้ง กรณีที่นำไปสู่การหมุนที่สมบูรณ์

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นได้อย่างไร? มีสองเส้นทางที่ทั่วไปในการ oversteering อันดับแรกใช้แรงม้ามากเกินไปในรถยนต์ขับเคลื่อนล้อหลังซึ่งสามารถทำลายล้อหลังได้ฟรีและเริ่มต้นกระบวนการเลื่อนโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อรถมีปัญหากำลังเคลื่อนที่ผ่านมุมหรือบนพื้นผิวที่มีแรงฉุดต่ำเช่นหิมะ . ข้อที่สองคือเมื่อคุณคัดท้ายเร็วเกินไปขณะที่เดินทางด้วยความเร็วสูง ล้อหน้าหัน แต่โมเมนตัมของรถมากเกินไปสำหรับล้อหลังเพื่อรักษาความเหนื่อยล้าบนท้องถนนทำให้พวกเขาเลื่อนออกมาจากข้างใต้คุณ

understeering

understeering เป็นตรงกันข้ามกับ oversteering ในแง่ที่คุณเลื่อนเข้าไปในคูน้ำแรก Understeering เกิดขึ้นเมื่อรถคุณขับรถไม่ตอบสนองต่อคำสั่งของคุณและยังคงเดินหน้าต่อไปเป็นเส้นตรงแม้ว่าล้อจะหันไปทางด้านใดด้านหนึ่ง

คล้ายกับ oversteering, understeering ได้จะทำอย่างไรกับการจับและโมเมนตัม เมื่อคุณไปรอบ ๆ มุมได้เร็วเกินไปยางหน้าของคุณไม่ได้มีด้ามจับเพียงพอที่จะคัดท้ายทำให้รถ “ไถ” ไปข้างหน้าออกจากถนน – หรือแทร็ค understeering ยังสามารถเกิดขึ้นได้หากคุณยืนบนคันเร่งกับล้อ cranked ไปด้านข้างในรถขับเคลื่อนล้อหน้าเนื่องจากมีเพียงลากไม่เพียงพอที่มีทั้งเปิดและเร่งรถในครั้งเดียว

เมื่อตรวจสอบ oversteering เทียบกับ understeering คุณได้อย่างรวดเร็วจะค้นพบว่าอดีตเป็นเรื่องปกติมากขึ้นกับยานพาหนะที่ทันสมัย ทั้งนี้เป็นเพราะถือว่าเป็นวิธีที่ปลอดภัยและมีการควบคุมมากขึ้นในการรับมือกับสถานการณ์ที่ขาดการติดตามอยู่บนท้องถนน ดังนั้นการจัดตำแหน่งล้อโรงงานส่วนใหญ่จึงได้รับการตั้งค่าเพื่อให้มีการกระเพื่อมมากเกินไป ในรถแข่งหรือรถสมรรถนะสูงซึ่งการจัดการที่เป็นกลางเป็นที่นิยมกว่านี้ขอบด้านความปลอดภัยนี้จะถูกหมุนไปทางด้านหลังเพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถปรับสมดุลของการขูดรีดได้ผ่านมุม